MEAN WELL HEP-1000 พาวเวอร์ซัพพลายอัฉริยะขนาด 1kW ที่ไม่ใช้พัดลม

พาวเวอร์ซัพพลาย MEAN WELL ซี่รีย์ HEP เป็นพาวเวอร์ซัพพลายที่ออกแบบมาพิเศษให้ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรง ( Harsh Environment ) เช่น ความชื้นสูง ฝุ่นเยอะ คราบน้ำมัน ความร้อนสูง ความเย็นจัด หรือติดตั้งในที่ ที่มีการสั่นสะเทือนตลอดเวลา การติดตั้งที่ต้องอยู่กับสภาวะเหล่านี้ ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองจำเป็นต้องออกแบบมาให้ไม่มีพัดลม ( Fanless Design ) เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้าไปติดในพัดลม หรือแผงวงจรได้ MEAN WELL HEP-1000 ในด้านการออกแบบและผลิต ตัวบอดี้ทำด้วยอลูมิเนียมระบายความร้อน ด้านในแผงวงจรได้มีการเทซิลิโคนนำความร้อนทับไว้ทั้งหมด ทำให้หมดห่วงเรื่องการป้องกันความชื้น-ฝุ่น สิ่งสกปรกต่างๆ และการสั่นสะเทือน บวกกับการออกแบบวงจรประสิทธิภาพที่สูงจาก MEAN WELL ที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 96% ส่งผลให้ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองมีความร้อนต่ำ สามารถทำงานได้ใน อุณหภูมิ ตั้งแต่ -40 °C จนถึง + 70 °C 

 

นอกจากคุณสมบัติการทนทานต่อสภาพแวดล้อมข้างต้นแล้ว MEAN WELL HEP-1000 ยังออกแบบมาพร้อมกับระบบชาร์จแบตเตอรี่อัตโนติ ซึ่งสามารถตั้งค่าโปรไฟล์การชาร์จ บนซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อ รหัส SBP-001 ของ MEAN WELL โดยจะมีฟังชั่นการชาร์จแบบ 3-state ( Constant Current, Constant Voltage, Floating Charge) สามารถโปรแกรมกราฟการชาร์จให้เหมาะสมกับเซลล์แบตเตอรี่ ต่างๆ เช่น ตะกั่วกรด, เจล, AGM, ลิเธียมไอออน, ลิเธียมฟอสเฟต  ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะโปรแกรมตั้งค่าการชาร์จผ่านอุปกรณ์ SBP-001 ของ MEAN WELL แล้ว ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองสามารถตั้งค่าและยังสามารถตั้งค่าผ่าน โปรโตคอล PMBus หรือ CANBus (เฉพาะ CANBus ต้องเป็นรุ่นรหัสลงท้ายด้วย CAN) รวมไปถึงการมอนิเตอร์ พารามิเตอร์ต่างๆ ของการชาร์จ อาธิ กระแส/แรงดันชาร์จ หรือ alarm ต่างๆ ผ่าน โปรโตคอลสื่อสารข้างต้นได้อีกด้วย ทั้งนี้เพื่อการใช้งานทั่วไป Default จากโรงงาน MEAN WELL HEP-1000 จะทำงานในโหมด พาวเวอร์ซัพพลาย เท่านั้น หากต้องการใช้งานในโหมดชาร์จแบตเตอรี่ ต้องทำการคอนฟิกด้วยอุปกรณ์ก่อนครับ

 

อีกหนึ่งฟังชั่นที่มากับรุ่น HEP-1000 คือความสามารถในการโปรแกรมกระแสและแรงดันเอาต์พุตได้ (Programable Output Current / Voltage ) โดยจะสามารถโปรแกรมแรงดันได้ในช่วง 50-125% และ กระแสได้ช่วง 20-100% ผ่าการควบคุมจากช่อง PV / PC ซึ่งจะใช้แรงดัน 0-5V จากภายนอกเป็นการควบคุม และยังมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ เช่น สถาณะ DC OK, Remote On-Off

 

โดยสรุป MEAN WELL HEP-1000 เรียกได้ว่ามีฟังชั่นมาให้ครบเกินกว่าพาวเวอร์ซัพพลายธรรมดาไปเยอะมาก ตั้งแต่การออกแบบให้ทนต่อสภาวะแวดล้อม จ่ายไฟกำลังสูงได้โดยไม่ใช้พัดลม สามารถควบคุมการชาร์จแบตเตอรี่ได้หลากหลายชนิด และสามารถโปรแกรมกระแส/แรงดันเอ้าต์พุทได้ จากคุณสมบัติดังกล่าว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ใน applications ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งงาน อุตสาหกรรม โทรคม เครื่องจักรต่างๆ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เป็นต้น โดย HEP-1000 ผลิตรุ่นย่อยออกมา สำหรับจ่ายแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงได้ 3 ย่านคือ 24V, 48V, และ 100V

 

คุณสมบัติเด่น

Fanless and fully-potted design for harsh environment

Cooling by free air convection

90~305VAC full range input

High efficiency up to 96%

Wide working temperature range : -40~+70℃

Withstand 10G vibration test

Built-in 2/3 stage charging curves and programmable curve

Protections : Short circuit / Overload / Over voltage / Over temperature

Dimension (L x W x H) : 310 x 144 x 48.5 mm

6 years warranty

Datasheet: https://techer.co.th/meanwell-datasheet.php?view=HEP-1000

 
 Source: Meanwell.com

Share on

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

วิธีตรวจเช็ค Power Supply MEAN WELL ของแท้

         หากจะนึกถึงสวิทชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายคุณภาพสูง ไม่ว่าจะใช้งาน ทั่วไปหรืออุตสาหกรรม จนไปถึงเกรดการแพทย์ แบรนด์แรกๆ ที่หลายคนนึกถึงคงต้องมี MEAN WELL อยู่ในตัวเลือก เพราะไม่ว่าจะมีรุ่นให้เลือกเยอะ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะเฉพาะกับงาน ครอบคลุมการใช้งานแต่ละด้าน มีใบรับรองมาตรฐาน ทั้งการรับประกันที่ยาวนาน ทั้งนี้ อาจจะเพราะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูง และใช้งานกันอย่างแพร่หลาย จึงมีการผลิตของปลอมหรือของเลียนแบบ ทำออกมาขายราคาถูกๆ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยพลาดท่าซื้อไปใช้งานด้วยความเข้าใจผิด สุดท้ายแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่ยาวนานนัก

Read More »

ไฟดับ ไฟตก ระบบไม่สะดุด ด้วย solution จาก MEAN WELL

     ปัจจัยภายนอก บางครั้งก็ควบคุมไม่ได้ ระบบไฟฟ้าสะดุด บางครั้งก็สร้างปัญหาที่คาดไม่ถึงให้อุปกรณ์ ในนาทีที่ระบบออกแบบไว้หน้างานจะสะดุดไม่ได้เลย วันนี้ทางเราจะมาแนะนำ Solution อุปกรณ์เสริม ภาคจ่ายกำลัง จาก MEAN WELL ที่ทำช่วยให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องกันครับ DC UPS       เริ่มจากอุปกรณ์สำรองไฟฟ้ากระแสตรง DC UPS ซึ่งเป็นพื้นฐานสุดในการป้องกันไฟฟ้าดับ ข้อดีของ DC

Read More »

MEAN WELL HEP-1000 พาวเวอร์ซัพพลายอัฉริยะขนาด 1kW ที่ไม่ใช้พัดลม

พาวเวอร์ซัพพลาย MEAN WELL ซี่รีย์ HEP เป็นพาวเวอร์ซัพพลายที่ออกแบบมาพิเศษให้ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรง ( Harsh Environment ) เช่น ความชื้นสูง ฝุ่นเยอะ คราบน้ำมัน ความร้อนสูง ความเย็นจัด หรือติดตั้งในที่ ที่มีการสั่นสะเทือนตลอดเวลา การติดตั้งที่ต้องอยู่กับสภาวะเหล่านี้ ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองจำเป็นต้องออกแบบมาให้ไม่มีพัดลม ( Fanless Design ) เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้าไปติดในพัดลม

Read More »

MEAN WELL DDRH-60 DC to DC Converter ย่านกว้าง 150-1500VDC

     MEAN WELL เปิดตัว DC to DC converter รุ่นใหม่ที่สามารถรองรับไฟฟ้าขาเข้าระบบ DC ย่านกว้าง (ultra-wide) โดยสามารถรองรับแรงดันได้ตั้งแต่ 150VDC จนไปถึง 1500VDC จ่ายกำลังได้สูงสุด 60W รองรับการ isolation ของทั้งสองฝั่ง ได้ถึง 4KVDC ทำงานได้ในอุณภูมิ

Read More »