fbpx

Solution for Power

Techer Co., Ltd. We're Specialist in AC-DC power source for your applications.

MEAN WELL HEP-1000 พาวเวอร์ซัพพลายอัฉริยะขนาด 1kW ที่ไม่ใช้พัดลม

พาวเวอร์ซัพพลาย MEAN WELL ซี่รีย์ HEP เป็นพาวเวอร์ซัพพลายที่ออกแบบมาพิเศษให้ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรง ( Harsh Environment ) เช่น ความชื้นสูง ฝุ่นเยอะ คราบน้ำมัน ความร้อนสูง ความเย็นจัด หรือติดตั้งในที่ ที่มีการสั่นสะเทือนตลอดเวลา การติดตั้งที่ต้องอยู่กับสภาวะเหล่านี้ ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองจำเป็นต้องออกแบบมาให้ไม่มีพัดลม ( Fanless Design ) เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้าไปติดในพัดลม หรือแผงวงจรได้ MEAN WELL HEP-1000 ในด้านการออกแบบและผลิต ตัวบอดี้ทำด้วยอลูมิเนียมระบายความร้อน ด้านในแผงวงจรได้มีการเทซิลิโคนนำความร้อนทับไว้ทั้งหมด ทำให้หมดห่วงเรื่องการป้องกันความชื้น-ฝุ่น สิ่งสกปรกต่างๆ และการสั่นสะเทือน บวกกับการออกแบบวงจรประสิทธิภาพที่สูงจาก MEAN WELL ที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 96% ส่งผลให้ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองมีความร้อนต่ำ สามารถทำงานได้ใน อุณหภูมิ ตั้งแต่ -40 °C จนถึง + 70 °C 

 

นอกจากคุณสมบัติการทนทานต่อสภาพแวดล้อมข้างต้นแล้ว MEAN WELL HEP-1000 ยังออกแบบมาพร้อมกับระบบชาร์จแบตเตอรี่อัตโนติ ซึ่งสามารถตั้งค่าโปรไฟล์การชาร์จ บนซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อ รหัส SBP-001 ของ MEAN WELL โดยจะมีฟังชั่นการชาร์จแบบ 3-state ( Constant Current, Constant Voltage, Floating Charge) สามารถโปรแกรมกราฟการชาร์จให้เหมาะสมกับเซลล์แบตเตอรี่ ต่างๆ เช่น ตะกั่วกรด, เจล, AGM, ลิเธียมไอออน, ลิเธียมฟอสเฟต  ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะโปรแกรมตั้งค่าการชาร์จผ่านอุปกรณ์ SBP-001 ของ MEAN WELL แล้ว ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองสามารถตั้งค่าและยังสามารถตั้งค่าผ่าน โปรโตคอล PMBus หรือ CANBus (เฉพาะ CANBus ต้องเป็นรุ่นรหัสลงท้ายด้วย CAN) รวมไปถึงการมอนิเตอร์ พารามิเตอร์ต่างๆ ของการชาร์จ อาธิ กระแส/แรงดันชาร์จ หรือ alarm ต่างๆ ผ่าน โปรโตคอลสื่อสารข้างต้นได้อีกด้วย ทั้งนี้เพื่อการใช้งานทั่วไป Default จากโรงงาน MEAN WELL HEP-1000 จะทำงานในโหมด พาวเวอร์ซัพพลาย เท่านั้น หากต้องการใช้งานในโหมดชาร์จแบตเตอรี่ ต้องทำการคอนฟิกด้วยอุปกรณ์ก่อนครับ

 

อีกหนึ่งฟังชั่นที่มากับรุ่น HEP-1000 คือความสามารถในการโปรแกรมกระแสและแรงดันเอาต์พุตได้ (Programable Output Current / Voltage ) โดยจะสามารถโปรแกรมแรงดันได้ในช่วง 50-125% และ กระแสได้ช่วง 20-100% ผ่าการควบคุมจากช่อง PV / PC ซึ่งจะใช้แรงดัน 0-5V จากภายนอกเป็นการควบคุม และยังมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ เช่น สถาณะ DC OK, Remote On-Off

 

โดยสรุป MEAN WELL HEP-1000 เรียกได้ว่ามีฟังชั่นมาให้ครบเกินกว่าพาวเวอร์ซัพพลายธรรมดาไปเยอะมาก ตั้งแต่การออกแบบให้ทนต่อสภาวะแวดล้อม จ่ายไฟกำลังสูงได้โดยไม่ใช้พัดลม สามารถควบคุมการชาร์จแบตเตอรี่ได้หลากหลายชนิด และสามารถโปรแกรมกระแส/แรงดันเอ้าต์พุทได้ จากคุณสมบัติดังกล่าว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ใน applications ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งงาน อุตสาหกรรม โทรคม เครื่องจักรต่างๆ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เป็นต้น โดย HEP-1000 ผลิตรุ่นย่อยออกมา สำหรับจ่ายแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงได้ 3 ย่านคือ 24V, 48V, และ 100V

 

คุณสมบัติเด่น

Fanless and fully-potted design for harsh environment

Cooling by free air convection

90~305VAC full range input

High efficiency up to 96%

Wide working temperature range : -40~+70℃

Withstand 10G vibration test

Built-in 2/3 stage charging curves and programmable curve

Protections : Short circuit / Overload / Over voltage / Over temperature

Dimension (L x W x H) : 310 x 144 x 48.5 mm

6 years warranty

Datasheet: https://techer.co.th/meanwell-datasheet.php?view=HEP-1000

 
 Source: Meanwell.com

Share on

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

MEAN WELL XLG Series – Constant Power LED Driver

แอลอีดีไดร์เวอร์ รุ่นใหม่ ขับหลอดโหมด Constant Power ย่านกว้าง รองรับหลอดได้หลากหลายกว่าเดิม LED Driver รุ่น XLG ใหม่จาก MEAN WELL รวมข้อดีและพัฒนาต่อมาจาก รุ่นก่อน อย่าง ELG และ HLG เป็นรุ่น มาพร้อมอุปกรณ์กันไฟกระชากในตัว (Surge Protection 6KV/4KV)

Read More »
MEAN WELL LRS Series

MEAN WELL LRS Series – คุณสมบัติและการใช้งาน

     MEAN WELL LRS Series เป็นรุ่นที่เรียกได้ว่ายอดนิยมและขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของ MEAN WELL ด้วยความที่วางตลาดมาเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่อัดแน่นมาด้วยความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นอายุการใช้งาน ความทนทาน หรือการรับประกัน ด้วยความโดดเด่นทางด้านความคุ้มค่าต่อราคา (cost-performance) พาวเวอร์ซัพพลายรุ่น LRS ทาง MEAN WELL ได้ทำการเปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2014 ใช้เวลาเพียง 3

Read More »

วิธีตรวจเช็ค Power Supply MEAN WELL ของแท้

         หากจะนึกถึงสวิทชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายคุณภาพสูง ไม่ว่าจะใช้งาน ทั่วไปหรืออุตสาหกรรม จนไปถึงเกรดการแพทย์ แบรนด์แรกๆ ที่หลายคนนึกถึงคงต้องมี MEAN WELL อยู่ในตัวเลือก เพราะไม่ว่าจะมีรุ่นให้เลือกเยอะ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะเฉพาะกับงาน ครอบคลุมการใช้งานแต่ละด้าน มีใบรับรองมาตรฐาน ทั้งการรับประกันที่ยาวนาน ทั้งนี้ อาจจะเพราะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูง และใช้งานกันอย่างแพร่หลาย จึงมีการผลิตของปลอมหรือของเลียนแบบ ทำออกมาขายราคาถูกๆ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยพลาดท่าซื้อไปใช้งานด้วยความเข้าใจผิด สุดท้ายแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่ยาวนานนัก

Read More »

ไฟดับ ไฟตก ระบบไม่สะดุด ด้วย solution จาก MEAN WELL

     ปัจจัยภายนอก บางครั้งก็ควบคุมไม่ได้ ระบบไฟฟ้าสะดุด บางครั้งก็สร้างปัญหาที่คาดไม่ถึงให้อุปกรณ์ ในนาทีที่ระบบออกแบบไว้หน้างานจะสะดุดไม่ได้เลย วันนี้ทางเราจะมาแนะนำ Solution อุปกรณ์เสริม ภาคจ่ายกำลัง จาก MEAN WELL ที่ทำช่วยให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องกันครับ DC UPS       เริ่มจากอุปกรณ์สำรองไฟฟ้ากระแสตรง DC UPS ซึ่งเป็นพื้นฐานสุดในการป้องกันไฟฟ้าดับ ข้อดีของ DC

Read More »

MEAN WELL HEP-1000 พาวเวอร์ซัพพลายอัฉริยะขนาด 1kW ที่ไม่ใช้พัดลม

พาวเวอร์ซัพพลาย MEAN WELL ซี่รีย์ HEP เป็นพาวเวอร์ซัพพลายที่ออกแบบมาพิเศษให้ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรง ( Harsh Environment ) เช่น ความชื้นสูง ฝุ่นเยอะ คราบน้ำมัน ความร้อนสูง ความเย็นจัด หรือติดตั้งในที่ ที่มีการสั่นสะเทือนตลอดเวลา การติดตั้งที่ต้องอยู่กับสภาวะเหล่านี้ ตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองจำเป็นต้องออกแบบมาให้ไม่มีพัดลม ( Fanless Design ) เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้าไปติดในพัดลม

Read More »

MEAN WELL DDRH-60 DC to DC Converter ย่านกว้าง 150-1500VDC

     MEAN WELL เปิดตัว DC to DC converter รุ่นใหม่ที่สามารถรองรับไฟฟ้าขาเข้าระบบ DC ย่านกว้าง (ultra-wide) โดยสามารถรองรับแรงดันได้ตั้งแต่ 150VDC จนไปถึง 1500VDC จ่ายกำลังได้สูงสุด 60W รองรับการ isolation ของทั้งสองฝั่ง ได้ถึง 4KVDC ทำงานได้ในอุณภูมิ

Read More »