fbpx

Solution for Power

Techer Co., Ltd. We're Specialist in AC-DC power source for your applications.

ไฟดับ ไฟตก ระบบไม่สะดุด ด้วย solution จาก MEAN WELL

     ปัจจัยภายนอก บางครั้งก็ควบคุมไม่ได้ ระบบไฟฟ้าสะดุด บางครั้งก็สร้างปัญหาที่คาดไม่ถึงให้อุปกรณ์ ในนาทีที่ระบบที่ออกแบบไว้หน้างานจะสะดุดไม่ได้เลย วันนี้ทางเราจะมาแนะนำ Solution อุปกรณ์เสริม ภาคจ่ายกำลัง จาก MEAN WELL ที่ทำช่วยให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องกันครับ


DC UPS 

     เริ่มจากอุปกรณ์สำรองไฟฟ้ากระแสตรง DC UPS ซึ่งเป็นพื้นฐานสุดในการป้องกันไฟฟ้าดับ ข้อดีของ DC UPS ที่แตกต่างจากระบบ AC UPS ก็คือ หากระบบที่ออกแบบไว้ใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ เป็นระบบไฟฟ้า DC ที่ต่อจาก Power Supply อยู่แล้ว เช่น 12V/24V/48V DC UPS จะทำให้สามารถสลับไปใช้พลังงานไฟฟ้าสำรองจากแบตเตอรี่ได้โดยตรง โดยไม่ต้องสูญเสียพลังงานในการแปลงไฟฟ้ากลับไปกลับมาครับ

     Switching Power Supply with DC UPS function สวิตชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายที่มาพร้อมระบบสำรองไฟฟ้ากระแสตรง โดยจะมีผลิตมาช่วงแรงดันที่นิยมใช้ทั่วไป เช่น 12V/24V/48V โดยหน้าตาจะเหมือนกับพาวเวอร์ซัพพลายทั่วไป เพิ่มมาแค่ช่อง BAT +/  BAT ที่ใช้ต่อพ่วงกับแบตเตอรี่เพิ่มเติม ในขณะที่ไฟฟ้า AC จ่ายมาปรกติ จะทำงานเหมือนกับพาวเวอร์ซัพพลายทั่วไปที่จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ พร้อมทั้งแบ่งกระแสเล็กน้อย สำหรับจ่ายให้ระบบควบคุมการชาร์จอัตโนมัติให้แบตเตอรี่ เมื่อไฟฟ้า AC เกิดการขัดข้อง ภายในพาวเวอร์ซัพพลายจะมี Relay Contact สลับดึงไฟฟ้าจากแบตเตอรี่สำรองมาจ่ายกำลังแทน และหากไฟฟ้ามีการดับที่ยาวนานจนแบตเตอรี่ใกล้หมด ระบบก็จะตัดการจ่ายไฟเพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ เสียหายจากคายประจุเกินพิกัด เมื่อแรงดันไฟฟ้า AC กลับมาจ่ายปรกติ ระบบก็จะกลับไปตัดต่อและชาร์จแบตเตอรี่ อัตโนมัติ 

* แรงดันไฟฟ้าของ DC UPS จะสูงกว่าระบบไฟฟ้าระบบเล็กน้อย เช่นระบบ 12V ทาง DC UPS จะจ่ายไฟ 13.8V เพื่อให้เป็นแรงดันเดียวกับแบตเตอรี่ 12V เมื่อมีการชาร์จเต็มจะมีแรงดันช่วง 13-14V โดยอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่รองรับไฟฟ้าระบบ 12V จะสามารถรองรับแรงดันไฟแบตเตอรี่ได้อยู่แล้วครับ

MEAN WELL AD-55 / AD-155 เป็น รุ่นยอดนิยม สำหรับใช้งานทั่วไป เช่น ระบบ กล้องวงจรปิด ประตูอัตโนมัติ Access Control สามารถใช้จ่ายไฟพร้อมกับสำรองไฟฟ้า DC ได้ในตัว

นอกจากนี้ยังมารุ่นย่อย
รุ่น Single (ไม่มีระบบตัดเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ) |  SCP-35 / SCP-50 / SCP-75
รุ่น Triple (มีช่องแรงดันไฟ +5V แยก) |  ADD-55 / ADD-155
DRC Series รุ่นสำหรับติดตั้งกับรางยึด DIN-Rail | DRC-40 / DRC-60 / DRC-100
PSC Series รุ่นบอร์ด PCB เปลือย | PSC-35 / PSC-60 / PSC-100 / PSC-160

     DC UPS Module นอกจากสวิตชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายทางที่รวบระบบ DC UPS เข้าไว้ในตัวแล้ว ทาง MEAN WELL ยังมีอุปกรณ์ที่ออกแบบมาทำหน้าที่เป็น DC UPS Module แยกโดยเฉพาะ โดยเป็นจะรุ่น รุ่น DR-UPS40 

 สำหรับในกรณีที่มีพาวเวอร์ซัพพลายเดิมอยู่แล้ว สามารถต่อพ่วงแบตเตอรี่ ผ่านตัวโมดูลได้เลย โดยภายในตัวโมดูลจะมีการจัดการอัตโนมัติ ตั้งแต่ ควบคุมการชาร์จแบตเตอรี่ ตัดต่อแรงดัน และ relay contact พร้อม LED แจ้งสถาณะต่าง เช่น แบตเตอรี่เสีย, กำลังใช้ไฟจากแบตเตอรี่, แรงดันระบบพร้อมใช้งาน

 MEAN WELL รุ่น DR-UPS40 จะรองรับกระแสสูงสุดได้ 40A และผลิตมาสำหรับไฟระบบ 24V ระบบเดียว ติดตั้งด้วยการยึดแบบ DIN-Rail เหมาะกับงานอุตสาหกรรมหรือระบบตู้ควบคุม

Diagram การเชื่อมต่อระบบ DC UPS Module ของรุ่น DR-UPS40DC Redundancy Module

      จากปัจจัยที่เกิดจากแหล่งจ่ายไฟฟ้า AC หลักดับขึ้นมาแล้ว ปัจจัยที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือ พาวเวอร์ซัพพลายหลักเกิดเสียกระทันหัน ขณะที่บางระบบจำเป็นต้องการ Uptime ตลอดเวลา หรืออย่างน้อยๆ Downtime ต้องน้อยที่สุด ทาง MEAN WELL จึงมีอุปกรณ์ DC Redundancy Module ที่จะทำให้สามารถเชื่อมต่อพาวเวอร์ซัพพลายตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป ขนานกันไว้ เผื่อว่าตัวใดตัวหนึ่งเสีย อีกตัวหนึ่งยังคงสามารถจ่ายไฟให้กับระบบได้อย่างต่อเนื่อง

MEAN WELL DRDN20 / DRDN40

Redundancy Module รองรับกระแส 20A และ 40A รุ่นย่อยสามารถรองรับไฟ 12V/24V/48V สามารถใช้ขนานพาวเวอร์ซัพพลายให้เป็นระบบสำรองได้ทันที โดยตัวโมดูลสามารถต่อใช้งานได้ถึง 3 โหมดเพื่อเพิ่มเสถียรภาพของระบบ

 1.) ภาพตัวอย่างการต่อ Redundancy โหมด 1+1 เป็นการใช้พาวเวอร์ซัพพลายแบบเดียวกัน 2 ตัว ร่วมกับ Redundancy Module 1 ตัว หากมีพาวเวอร์ซัพพลายตัวใดตัวหนึ่งเสีย อีกตัวจะยังสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง 

 2.) ภาพตัวอย่างการต่อ Redundancy โหมด 1+N การต่อเบื้องต้นจะเหมือนโหมด 1+1 แล้วนำ output ของแต่ละชุดมาต่อขนานกัน เพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้ระบบจ่ายไฟฟ้าขึ้นไปอีก เช่น กรณี พาวเวอร์ซัพพลายชุดแรกมีปัญหาทั้งคู่ หรือ Redundancy ชุดแรกมีปัญหา ก็ยังมีชุดอื่นๆ ที่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง

 3.) ภาพตัวอย่างการต่อ Redundancy โหมด Single เป็นการต่อ 1 พาวเวอร์ซัพพลาย 1 Redundancy Module จากนั้น นำ Output ของแต่ละชุดมาต่อขนานกัน เพื่อลดความเครียดให้แก่ Redundancy กรณีมีการใช้กระแสสูงหรือใกล้เต็มพิกัด เป็นการลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิด Redundancy เสียหายได้ อีกทั้งยังต่อเพิ่มชุดได้เรื่อยๆ เหมือนโหมด 1+N

ภาพตัวอย่างการต่อ DC UPS ร่วมกับ Redundancy นอกจากการต่อระบบ Redundancy ตามข้างต้นแล้ว เรายังสามารถต่อ DC UPS module เข้าไปร่วมเพื่อป้องการแหล่งจ่ายไฟฟ้า AC ดับได้อีกด้วย


DC Buffer Module

      เป็นโมดูลที่ออกแบบมาเพื่อช่วยจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ในระยะสั้นๆ เพียงเสี้ยววินาทีจนไปถึง ไม่กี่วินาที ขึ้นอยู่กับกระแสของโหลดที่ใช้งาน เหมาะกับใช้ต่อพ่วงขนานกับพาวเวอร์ซัพพลาย เพื่อป้องกันไฟตก-กระชาก หรือใช้ในกรณีระบบจ่ายไฟ AC มีระบบไฟสำรองหลักอยู่แล้ว แต่อาจจะมีช่วงเวลาที่ไฟตกชั่วครู่เพื่อสลับแหล่งจ่าย เช่นรอเครื่องปั่นไฟทำงาน ข้อดีของ DC Buffer Module คือเป็นตัวเก็บประจุขนาดใหญ่อยู่ภายใน ทำให้ไม่ต้องมีรอบบำรุงรักษาเหมือนแบตเตอรี่ (Maintinace-Free) และยังสามารถต่อพ่วงเพิ่มได้เรื่อยๆ จนกว่าจะพอเหมาะกับระบบ 

DBUF20 / DBUF40 บัพเฟอร์ โมดูลขนาด 20A และ 40A ระบบไฟ 24V สำหรับติดตั้งกับรางแบบ DIN-rail 

การประยุกต์ใช้งานอื่นๆ

นอกจากการต่อใช้งานต่างๆ ตามตัวอย่างข้างต้นแล้ว Module แต่ละแบบ ยังมาช่อง Signal หรือ Relay Contact สำหรับใช้ส่งสัญญาณไปยังระบบ เพื่อเตรียมพร้อมต่อไปได้ เช่น Redundancy Module หากช่อง DC OK หากพาวเวอร์ซัพพลายช่องใดช่องหนึ่งดับขึ้นมา สามารถใช้ไปแจ้งเตือนเช่น Alarm ให้ผู้ดูแลรับทราบ เพื่อเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขต่อไป เช่นเดียวกับ DC UPS Module มีช่อง Battery Fail ก็สามารถใช้แจ้งเตือนได้เหมือนกัน หรือ DC Buffer Module ก็จะมี สัญญาณ Buffering ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงสถาณะใช้แรงดันจาก Buffer Module จ่ายไฟแทนอยู่ ก็สามารถประยุกต์นำสัญญาณนั้น ไปแจ้งระบบควบคุม อาจจะให้หยุดงานที่ไม่จำเป็นชั่วคราว หรือสั่ง Save ข้อมูลสำรองไว้ก่อนได้ เป็นต้นครับ

หากท่านผู้อ่านท่านใด มีความสนใจในผลิตภัณฑ์ หรือ solution ที่แนะนำไว้ ข้างต้น สามารถติดต่อเรา ได้ทันทีครับ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาครับ

Share on

MEAN WELL เปิดตัว LRS รุ่น 450W และ 600W

MEAN WELL เปิดตัว LRS-450 / LRS-600 สำหรับจ่ายไฟกำลัง 450W และ 600W เพิ่มจากเดิมที่มีผลิตสูงสุด 350W รองรับงานที่ต้องการพาวเวอร์ซัพพลายวัตต์สูงขึ้น LRS-450/LRS-600 มาพร้อมพัดลมระบายอากาศในตัว ขนาดความสูงไม่เกินมาตรฐาน rack 1U อีกทั้งรูยึดสกรูยังเข้ากันได้ กับ รุ่น SE-450 และ LRS-350 เดิมอีกด้วย

Read More »

Switching Power Supply สามารถต่อขนานกันเพื่อเพิ่มกระแสได้หรือไม่ ?

  block diagram ระบบการทำงานแบบย่อๆ ของ หม้อแปลงสวิทชิ่ง      หลายคนคงสงสัยกันว่าตัวหม้อแปลงสวิทชิ่ง ( Switching Power Supply ) ที่ใช้กันอยู่นี้ สามารนำมาต่อขนานกันเพื่อเพิ่มกระแสได้ตรงๆได้เลยหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยและสอบถามเข้ามาค่อนข้างบ่อย คำตอบคือ ต่อขนานกันได้ …. แต่ใช้งานได้ไม่ดี ครับ ไม่ดีอย่างไร เพราะอะไร เราไปหาคำตอบกันครับ

Read More »

สวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย เลือกสเป็คอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

1. เลือกกำลังจ่ายไฟให้สูงกว่าโหลด 30%      แม้ว่าว่าสวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย (Switching Power Supply) จากทาง MEAN WELL จะสามารถจ่ายโหลดได้ที่ 100% ตาม specs ได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ทางผู้ผลิตก็แนะนำให้เลือกเผื่อไว้ 30% เช่น โหลดต้องการใช้กำลังไฟ 100W ก็ให้เลือก เพาเวอร์ซัพพลาย 130%

Read More »

MEAN WELL XLG Series – Constant Power LED Driver

แอลอีดีไดร์เวอร์ รุ่นใหม่ ขับหลอดโหมด Constant Power ย่านกว้าง รองรับหลอดได้หลากหลายกว่าเดิม LED Driver รุ่น XLG ใหม่จาก MEAN WELL รวมข้อดีและพัฒนาต่อมาจาก รุ่นก่อน อย่าง ELG และ HLG เป็นรุ่น มาพร้อมอุปกรณ์กันไฟกระชากในตัว (Surge Protection 6KV/4KV)

Read More »
MEAN WELL LRS Series

MEAN WELL LRS Series – คุณสมบัติและการใช้งาน

     MEAN WELL LRS Series เป็นรุ่นที่เรียกได้ว่ายอดนิยมและขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของ MEAN WELL ด้วยความที่วางตลาดมาเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่อัดแน่นมาด้วยความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นอายุการใช้งาน ความทนทาน หรือการรับประกัน ด้วยความโดดเด่นทางด้านความคุ้มค่าต่อราคา (cost-performance) พาวเวอร์ซัพพลายรุ่น LRS ทาง MEAN WELL ได้ทำการเปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2014 ใช้เวลาเพียง 3

Read More »

วิธีตรวจเช็ค Power Supply MEAN WELL ของแท้

         หากจะนึกถึงสวิทชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายคุณภาพสูง ไม่ว่าจะใช้งาน ทั่วไปหรืออุตสาหกรรม จนไปถึงเกรดการแพทย์ แบรนด์แรกๆ ที่หลายคนนึกถึงคงต้องมี MEAN WELL อยู่ในตัวเลือก เพราะไม่ว่าจะมีรุ่นให้เลือกเยอะ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะเฉพาะกับงาน ครอบคลุมการใช้งานแต่ละด้าน มีใบรับรองมาตรฐาน ทั้งการรับประกันที่ยาวนาน ทั้งนี้ อาจจะเพราะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูง และใช้งานกันอย่างแพร่หลาย จึงมีการผลิตของปลอมหรือของเลียนแบบ ทำออกมาขายราคาถูกๆ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยพลาดท่าซื้อไปใช้งานด้วยความเข้าใจผิด สุดท้ายแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่ยาวนานนัก

Read More »