fbpx

Solution for Power

Techer Co., Ltd. We're Specialist in AC-DC power source for your applications.

วิธีตรวจเช็ค Power Supply MEAN WELL ของแท้

         หากจะนึกถึงสวิทชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายคุณภาพสูง ไม่ว่าจะใช้งาน ทั่วไปหรืออุตสาหกรรม จนไปถึงเกรดการแพทย์ แบรนด์แรกๆ ที่หลายคนนึกถึงคงต้องมี MEAN WELL อยู่ในตัวเลือก เพราะไม่ว่าจะมีรุ่นให้เลือกเยอะ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะเฉพาะกับงาน ครอบคลุมการใช้งานแต่ละด้าน มีใบรับรองมาตรฐาน ทั้งการรับประกันที่ยาวนาน ทั้งนี้ อาจจะเพราะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูง และใช้งานกันอย่างแพร่หลาย จึงมีการผลิตของปลอมหรือของเลียนแบบ ทำออกมาขายราคาถูกๆ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยพลาดท่าซื้อไปใช้งานด้วยความเข้าใจผิด สุดท้ายแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่ยาวนานนัก คุณภาพไม่ได้อย่างที่คาดหวัง

       บทความนี้ ทางเราะจะแนะนำวิธีตรวจเช็ค เบื้องต้น – จนถึง วิธีการตรวจสอบอย่างละเอียดย้อนกลับถึงรายงานการผลิต lot นั้นๆ ให้มั่นใจได้ว่า เป็นของแท้แน่นอน ดังนี้ครับ

1.  Logo      ของแท้จะมีระบุว่า MEAN WELL ชัดเจน
ของปลอม หรือ เลียนแบบให้คล้ายกัน อาจจะเลี่ยงคำว่า MEAN WELL แต่เขียนเป็นอักษรคล้ายๆกัน เช่น MIV / MVV

2. Name plate     จะมีสัญลักษณ์ มาตรฐานต่างๆ ระบุไว้ ตามที่รุ่นๆ นั้นมีการผ่านมาตรฐานไว้ ซึ่งแน่นอนว่าของเลียนให้คล้ายกันแบบ มีบางส่วนจะไม่ได้ใส่ไว้ เนื่องจากไม่ได้ผ่านมาตรฐานนั้นๆ จริงๆ หากผลิตและส่งออกจำนวนมาก หากไม่ได้ผ่านมาตรฐานจริงๆ ก็ไม่สามารถใส่สัญลักษณ์เข้าไปเองได้

ดังในรูปด้านล่าง จะมีสัญญลักษณ์ผ่านมาตรฐานทางไฟฟ้าของประเทศต่างๆ เนื่องจากทาง MEAN WELL ผลิต Power Supply จำหน่ายทั่วโลก ดังนั้นการเข้าไปจำหน่ายต้องผ่านมาตรฐานของประเทศนั้นๆ ก่อน ยกตัวอย่างสัญลักษณ์แสดงมาตรฐานดังนี้ครับ
CE มาตรฐานสำหรับกลุ่มประเทศยุโรป
UL มาตรฐานสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา
CCC มาตรฐานสำหรับประเทศจีน
EAC มาตรฐานสำหรับประเทศรัสเซีย
TUV มาตรฐานสำหรับประเทศเยอรมนี

3. ลักษณะภายนอก     ของปลอม หรือเลียนแบบ มักจะเลือกใช้วัสดุที่คุณภาพด้อยกว่าจนสังเกตด้วยตาเปล่าจนเห็นได้ชัด เช่น สี-ความชัดเจนของ Label, วัสดุตัวถัง, ลักษณะอุปกรณ์ด้านใน หากคุณสั่งซื้อมาใช้งานประจำ จะสังเกตุความต่างได้แน่นอน

4. Serial Number      สินค้าจาก MEAN WELL ทุกตัวจะมี serial number ระบุมาบนตัวถังทุกตัว ซึ่งจะเป็นตัวเลขไม่ซ้ำกัน เราสามารถใช้ตัวเลขนี้ เข้าไปเช็คในเว็บไซต์ของ MEAN WELL ได้ทันที ซึ่งจะสามารถระบุได้ ว่าผลิตเมื่อไหร่ พร้อมข้อมูลการทดสอบของสินค้าลอทนั้นอย่างละเอียด

ตัวอย่างจากรูปด้านบน ด้านข้างของ Power Supply MEAN WELL ทุกตัวจะมี Serial Number ติดอยู่ บางรุ่นก็จะเป็นสติ๊กเกอร์ บางรุ่นก็สกรีนหรือติดตัวถังไปเลยครับ

วิธีตรวจเช็คขั้นละเอียด เพียงคัดลองตัวอักษร Serial number จากตัวที่เราต้องการตรวจสอบ
จากนั้นเข้าไปที่เว็บ https://www.meanwell.com/serviceReport.aspx

ยกตัวอย่างตามรูปคือ Serial Number : HB9BI90493
เมื่อป้อนค่าเข้าไปและใส่ verify code ตามภาพให้ถูกต้อง จะมีรายงานในช่อง PDF Link ให้ดาวน์โหลด ตามรูปด้านล่างครับ

จากภาพด้านบน เมื่อเราป้อน Serial Number ซึ่งสินค้าแต่ละตัว Serial Number จะไม่เหมือนกันครับ หากเราตรวจสอบแล้วเจอ Serial Number ในระบบ ก็สามารถอุ่นใจได้เลยว่าเป็นสินค้า MEAN WELL ของแท้แน่นอนครับ

อีกทั้งหากเราทำการ ดาวโหลดไฟล์ Report ที่เป็น PDF ไฟล์มาแล้ว เมื่อเปิดดูจะพบรายงาน Quality Control Inspection Report อย่างละเอียดหลายหน้า โดยบทความนี้จะลองย่อข้อมูลในรายงานมาให้ดูคร่าวๆ ดังภาพด้านล่างครับ


ยกตัวอย่างข้อมูลในรายงานเช่น
Date: 2019/12/14 ทดสอบวันที่ 14 เดือน 12 ปี 2019
Q1. Normal Function test
(1 ) Vin : 100Vac     / ทดสอบจ่ายไฟ AC 100V
(2) Output Voltage set up / ทดสอบแรงดันขาออก
(3) Over Voltage Protection / ทดสอบระบบป้องกันแรงดันขาออกเกิน
(4) Short Protection / ทดสอบระบบป้องกันการลัดวงจร
(5) Over Load Protection (OLP) / ทดสอบระบบป้องกันการใช้โหลดเกินกำลัง


Q2. Burn-in Test
(1) Vin : 220Vac / ทดสอบด้วยการจ่ายแรงดันไฟฟ้า 220V AC
(2) Input Power Switch ON/OFF/3 time / ทดสอบด้วยการเปิด-ปิดสวิตช์ 3 ครั้ง
(3) Full Load / 30Min Burn-in / ทดสอบจ่ายไฟให้โหลดเต็มกำลังเป็นเวลา 30 นาที
(4) Check the productor LED a good light / ตรวจสอบว่า LED แสดงสถาณะทำงาน
(5) 2 Unit for long time Burn-in / สุ่มสินค้า 2 ตัวนำไปจ่ายโหลดต่อเนื่องในระยะเวลานาน

จากข้อมูลตัวอย่างด้านบนบางส่วน จะเห็นได้ว่าทาง MEAN WELL ทำการทดสอบ QC สินค้าอย่างละเอียด มีการทดสอบจ่ายไฟให้โหลด (Burn-in) ทุกตัว ก่อนออกโรงงาน และมีการบันทึกรายงานผลการทดสอบทุก lot การผลิต ซึ่งสินค้าแต่ละรุ่นจะมีรายละเอียดการทดสอบมากน้อยแตกต่างกันไป ตามฟังชั่นของตัว Power Supply ครับ แค่เห็นรายงานการทดสอบละเอียดขนาดนี้ ก็เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียวใช่ไหมครับ

     สุดท้ายแล้ว ก่อนซื้อแนะนำว่า ตรวจสอบระยะเวลาการรับประกันตามที่ Datasheets ระบุไว้ โดยปรกติแล้วหากซื้อจากตัวแทนจำหน่าย MEAN WELL นั้นจะได้รับการรับประกันหลังการขายเต็มตามที่โรงงานผู้ผลิตระบุไว้เลย ซึ่งทาง MEAN WELL มีประกันตั้งแต่ 2-7 ปี ขึ้นอยู่กับ Series ครับ

สำหรับลูกค้าท่านในที่สนใจสินค้า MEAN WELL สามารถ ติดต่อทางเราได้เลยครับ

ทางเรายินดีให้คำปรึกษา และแนะนำ Power Supply ที่เหมาะกับงานของลูกค้า ฟรีๆ โดยวิศวกรครับ

Share on

MEAN WELL เปิดตัว LRS รุ่น 450W และ 600W

MEAN WELL เปิดตัว LRS-450 / LRS-600 สำหรับจ่ายไฟกำลัง 450W และ 600W เพิ่มจากเดิมที่มีผลิตสูงสุด 350W รองรับงานที่ต้องการพาวเวอร์ซัพพลายวัตต์สูงขึ้น LRS-450/LRS-600 มาพร้อมพัดลมระบายอากาศในตัว ขนาดความสูงไม่เกินมาตรฐาน rack 1U อีกทั้งรูยึดสกรูยังเข้ากันได้ กับ รุ่น SE-450 และ LRS-350 เดิมอีกด้วย

Read More »

Switching Power Supply สามารถต่อขนานกันเพื่อเพิ่มกระแสได้หรือไม่ ?

  block diagram ระบบการทำงานแบบย่อๆ ของ หม้อแปลงสวิทชิ่ง      หลายคนคงสงสัยกันว่าตัวหม้อแปลงสวิทชิ่ง ( Switching Power Supply ) ที่ใช้กันอยู่นี้ สามารนำมาต่อขนานกันเพื่อเพิ่มกระแสได้ตรงๆได้เลยหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยและสอบถามเข้ามาค่อนข้างบ่อย คำตอบคือ ต่อขนานกันได้ …. แต่ใช้งานได้ไม่ดี ครับ ไม่ดีอย่างไร เพราะอะไร เราไปหาคำตอบกันครับ

Read More »

สวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย เลือกสเป็คอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

1. เลือกกำลังจ่ายไฟให้สูงกว่าโหลด 30%      แม้ว่าว่าสวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย (Switching Power Supply) จากทาง MEAN WELL จะสามารถจ่ายโหลดได้ที่ 100% ตาม specs ได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ทางผู้ผลิตก็แนะนำให้เลือกเผื่อไว้ 30% เช่น โหลดต้องการใช้กำลังไฟ 100W ก็ให้เลือก เพาเวอร์ซัพพลาย 130%

Read More »

MEAN WELL XLG Series – Constant Power LED Driver

แอลอีดีไดร์เวอร์ รุ่นใหม่ ขับหลอดโหมด Constant Power ย่านกว้าง รองรับหลอดได้หลากหลายกว่าเดิม LED Driver รุ่น XLG ใหม่จาก MEAN WELL รวมข้อดีและพัฒนาต่อมาจาก รุ่นก่อน อย่าง ELG และ HLG เป็นรุ่น มาพร้อมอุปกรณ์กันไฟกระชากในตัว (Surge Protection 6KV/4KV)

Read More »
MEAN WELL LRS Series

MEAN WELL LRS Series – คุณสมบัติและการใช้งาน

     MEAN WELL LRS Series เป็นรุ่นที่เรียกได้ว่ายอดนิยมและขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของ MEAN WELL ด้วยความที่วางตลาดมาเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่อัดแน่นมาด้วยความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นอายุการใช้งาน ความทนทาน หรือการรับประกัน ด้วยความโดดเด่นทางด้านความคุ้มค่าต่อราคา (cost-performance) พาวเวอร์ซัพพลายรุ่น LRS ทาง MEAN WELL ได้ทำการเปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2014 ใช้เวลาเพียง 3

Read More »

วิธีตรวจเช็ค Power Supply MEAN WELL ของแท้

         หากจะนึกถึงสวิทชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายคุณภาพสูง ไม่ว่าจะใช้งาน ทั่วไปหรืออุตสาหกรรม จนไปถึงเกรดการแพทย์ แบรนด์แรกๆ ที่หลายคนนึกถึงคงต้องมี MEAN WELL อยู่ในตัวเลือก เพราะไม่ว่าจะมีรุ่นให้เลือกเยอะ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะเฉพาะกับงาน ครอบคลุมการใช้งานแต่ละด้าน มีใบรับรองมาตรฐาน ทั้งการรับประกันที่ยาวนาน ทั้งนี้ อาจจะเพราะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูง และใช้งานกันอย่างแพร่หลาย จึงมีการผลิตของปลอมหรือของเลียนแบบ ทำออกมาขายราคาถูกๆ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยพลาดท่าซื้อไปใช้งานด้วยความเข้าใจผิด สุดท้ายแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่ยาวนานนัก

Read More »